... เรียบ เก๋
... เรียบ เพื่อให้ดูเรียบร้อย และเข้ากับชุดครุย
... เก๋ ก็ยังวัยกระเตาะกันอยู่นิ ก็ขอแอ๊บเปรี้ยวนิดนึงเนอะ

นอกจาก เราจะเลือกทรงเพราะเราเห็นว่ามันสวย อาจจะเห็นจากหัวคนอื่น แต่ต้องอย่าลืมว่ารูปหน้า และทรงกะโหลกแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะลดจะดึงจะโป่ง กันยังไงให้เข้ากับเราดีล่ะ
ตีโป่ง... สุดฮิตเลย เพราะการตีโป่ง จะช่วยให้รูปหน้าดูยาวขึ้น หรือบางคนจะทำให้ดูเป็นทรงกลมๆ นิดๆ ให้เหมือนเป็นซาลาเปาน้อยๆ ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ
ทุย... หัวทุยกลมสวยสำคัญมากในวันรับจริง เพราะ เวลาถ่ายภาพ เราจะหันด้านข้างเป๊ะ ถ้าหัวทุย รูปหัวก็จะดูกลมสวย ซึ่งสำหรับคนที่หัวไม่ค่อยทุย ก็สามารถยีให้เกิดความพองช่วยได้
รวบผม... อาจรวบสูงประมาณขวัญ ซึ่งจะช่วยให้คอดูยาวระหง และยังไม่ร้อนอีกด้วย แต่ถ้าต้องใส่หมวกก็อดไป อาจะต้องรวบมวยต่ำแทน
เก็บข้าง ให้หมด... เป็นกฎของมหาลัยอยู่แล้ว ว่าห้ามปล่อยด้านข้าง ซึ่งหลายคนอยากจะเอามาปิดแก้มกลมๆ เหลือเกิน มั่นใจไปเลยดีกว่า ตีโป่งนิดๆ ก็ได้ละคับ
... อีกอย่าง เวลารับใบปริญญาต้องโค้ง ผมจะได้ไม่ร่วงมาปิดหน้าปิดตา
ห้ามเห็นหนังหัว... เป็นระเบียบของบางมหาลัย ต้องดูให้ดีๆ ไม่งั้นอาจต้องไปคุ้ยกันทีหลัง ทรงที่เห็นหนังหัวจะเป็นทรงประเภทแบ่งช่อผมด้านหน้าเยอะๆ แล้วบิดเป็นเกลียว
ใส่ หมวก... บางมหาลัยที่บัณฑิตต้องใส่หมวก ต้องระวังการเก็บผมด้านหลังให้ดี จะมัด หรือทำเป็นมวยที่สูงเกินไปจะทำให้ใส่หมวกไม่ได้





อุปกรณ์หลัก
Caring ป๋อ งม่วง... สเปรย์ฝุ่น ช่วยให้ผมเกาะตัว อยู่ทรงปานปลาง ปกติจะใช้ในขั้นตอนการเกล้าผม
Schwarzkopf ป๋องฟ้า... สเปรย์ฝุ่นแข็ง ช่วยให้ผมเกาะตัวแข็ง อยู่ทรงทั้งวัน จะใช้ในขั้นตอนที่ต้องการฟิกส์ผมช่อนั้น หรือฟิกส์ทั้งทรงให้แข็ง เพราะเมื่อสเปรย์แห้ง เราจะกลับมาแก้ไขอีกไม่ได้แล้ว
Wax แบบ น้ำมัน... ใช้ลงตามจุดที่ต้องการความมันเงา อย่างปลายผม หรือช่อผม
หวียี... เอาไว้ยีผมถ้าไม่มีอาจใช้หวีซี่ถี่ๆ แทนก็ได้
หวีสาง... เอาไว้สางรอบๆ ก้อนผมยีให้เรียบเป็นก้อนกลมสวย
กิ๊บปาก เป็ด... เอาไว้แบ่งผมเป็นส่วนๆ
กิ๊บ ฝอย... เป็นกิ๊บที่เล็กที่สุด บางที่สุด เอาไว้เก็บรายละเอียดทรงที่ทำเสร็จแล้ว วิธีใช้คือ หักปลายเข้ามาเหมือนตะขอ ดังนั้นเวลาเราทิ่มกิ๊บเข้าช่อผม จะมีการเกี่ยวรั้งเกิดขึ้น เบามากแต่ไม่มีทางหลุด
กิ๊บเบา... เอา ไว้ติดผมที่ไม่ต้องการความแน่นสูง หรือในกรณีต้องการซ่อนหัวกิ๊บ
กิ๊บ ปุ่ม... เอาไว้ติดผมที่ต้องการความแน่นสูง หรือเมื่อต้องการเชื่อมต่อกิ๊บให้เป็นแผง อย่างทรงกล้วยหอม





ทรง 1 : พับ เก็บครึ่งหัว [ทรงหากิน]
... ด้านหน้าจะเรียบ ธรรมดา แต่ด้านหลังจะดูทุยสวย ดูเป็นทรงที่ทางการนิดนึง

ทรงนี้หัว ทุยม๊ากก





... ไม่ ว่าจะทำทรงอะไร แต่การแบ่งผมเริ่มต้นแทบจะเป็นแบบนี้เลยคับ ช่อหน้าผาก ช่อหัวทุย และช่อด้านข้าง

... เริ่มต้นด้วยการยีจุดทุย แล้วใช้กิ๊บหนีบเก็บไว้ก่อน

... ยีผมช่อด้านข้างเล็ก น้อย แล้วดึงมาติดกิ๊บด้านหลัง




... ยี ผมตีโป่งเล็กน้อยแล้วหวีมาด้านหลัง ปิดบังช่อด้านข้างไว้

... ดึงผมหลังหูมาเล็กน้อย พาดไขว้ไปอีกฝั่ง แล้วติดกิ๊บไว้ ทำทั้งสองด้าน








ทรง 2 : พับเก็บ ถึงท้ายทอย
... มองไปมองมาคล้ายๆ เปียช่อใหญ่เลยนิ

Tip... ทำต่อจากทรง 1 เลย แต่จะพาดผมไขว้ไปมา จนถึงท้ายทอย แล้วใช้ยางรัดเก็บผมที่เหลือ จากนั้นแบ่งผมาจากหางม้ามาช่อนึงพันปิดหนังยาง






ทรง 3 : พับเก็บ เฉพาะด้านบน
... สวยที่ตีโป่งเป็นซาลาเปาก้อนน้อย และการดึงเก็บผมด้านข้างสูง ให้หน้าเรียวยาว
... ทรงนี้วัด เรตติ้งจากเพื่อนฝูงมา จะได้แต้มโด่งมาเลยนะเนี่ย เรียบหรูเชียว




Tip... แบ่งผม เหมือนทรง 1 เลย ยีช่อหน้าให้เยอะ ยีช่อท้ายทอยให้น้อย แล้วหวีเรียบ แล้วดึงช่อด้านข้างขึ้นมาติดทับกึ่งหลางหัว แล้วเอาช่อที่ตีโป่งไว้ หวีเรียบมาปิด
... จากนั้นแบ่งผมเหนือหูมานิด นึง แล้วดึงสูงพาดไปอีกฝั่ง เพื่อปิดรอยต่อ ทำทั้ง 2 ข้างเลย







ทรง 4 : หางม้าสูง
... โชว์ คอระหง โล่ง สบาย

Tip... ทำต่อจากทรง 3 เลยคร้าบ แค่รวบสูง แล้วแบ่งช่อผมมาพันปิดหนังยางเป็นอันเสร็จ